I. Khoá điện tử: Thị trường Việt Nam hiện tại có các loại khoá điện tử như sau:
+ Khoá két sắt Mỹ Thương hiệu Kaba:
Ưu điểm: khả năng bảo mật, độ bền đứng hàng đầu. Tính năng đơn giản tập trung chính cho bảo mật và trải nghiệm sử dụng dễ dàng
Nhược điểm: Do sử dụng hộp số nên khi quên mật khẩu việc xử lý mở két sắt gặp rất nhiều khó khăn. Về giá thành thì rất cao gấp 3 lần khoá Hàn Quốc và gấp khoảng 10 lần khoá Trung Quốc. Rất ít nhà sản xuất lắp vào sản phẩm.

+ Khoá điện tử:
Chia làm 2 loại
– Loại cao cấp sử dụng hộp số như khoá Mỹ

Ưu điểm: Bảo mật, an toàn cao, độ nhạy và độ bền bàn phím rất tốt. Về trải nghiệm sử dụng khá thuận tiện. Thao tác mở két trung bình khoảng 3 giây. Thao tác đổi mật khẩu khoảng 6 – 8 giây. Phù hợp người mới dùng, chưa thành thạo hoạc người lớn tuổi.
Nhược điểm: Vì cũng sử dụng hộp số nên xử lý mở cánh khi quên mật khẩu là rất khó khăn, lưu ý bạn phải ghi nhớ mật khẩu cẩn thận. Giá thành có rẻ hơn đôi chút nhưng vẫn còn rất cao, gấp khoảng 6 lần khoá Trung Quốc. Ít nhà sản xuất ráp vào sản phẩm. Do khó mở khi quên mật khẩu nên rất ít nhà bán lẻ bán sản phẩm này.

+ Khoá điện tử Hàn quốc loại dùng chốt nam châm điện.

Ưu điểm: Tương tự như trên. Về khả năng xữ lý kỹ thuật khi quên mật khẩu thì nhanh và ít tốn kém hơn nên dòng khoá này được dùng khá phổ biến cho các sản phẩm sản xuất theo công nghệ Hàn Quốc và két sắt ngoại nhập.
Nhược điểm: Độ an toàn trung bình, tiêu thụ pin khá lớn.

+ Khoá điện tử trung quốc

Ưu điểm: Giá rất rẻ, có thêm một số tính năng như xem giờ, lưu số lần mở két, một số loại có kết nối với báo động khi có va chạm ( Dễ dàng xử lý khi quên mật khẩu ) vì sự dễ dàng này nên được nhiều nhà bán lẻ lựa chọn kinh doanh.
Nhược điểm: Do giá rẻ nên độ an toàn thấp, có nhiều tính năng phụ nên thường xuyên bị lỗi. Chuông báo động không ổn định nhanh hõng và báo nhầm vào nửa đêm gây mất ngủ.

II. Khoá cơ: Chia làm 2 loại là khoá cơ không đổi mã và khoá cơ đổi mã.
+ Khoá cơ không đổi mã :
Ưu điểm: Giá rẻ, dễ lắp đặt và yêu cầu cơ cấu giàn cơ đơn giản. Khoá có xuất xứ từ Đài Loan và Trung Quốc.
Nhược điểm: Không đổi được mã nên phải nhớ mã số của nhà sản xuất, vì vậy thường hay quên mật khẩu. Độ an toàn không cao, thao tác phức tạp hơn khoá điện tử.

+ Khoá cơ đỗi mã.

Ưu điểm: Độ an toàn rất cao, đặc biệt các dòng khoá sg, lagard của Mỹ độ chính xác gần như tuyệt đối nên việc dò số gần như là không thể ( tại Việt Nam hiện tại chưa có thợ nào giám chắc dò được mã số ). Về độ bên thì do hoàn toàn sử dụng cơ cấu nhông đĩa bằng kim loại nên độ bên lên đến 50 năm. Về xuất xứ thường nhập khẩu từ Đài Loan chiếm khoảng 50% thị phần, Trung Quốc và lắp ráp trong nước khoảng 35%, chỉ có khoảng 15% từ Mỹ và Đức. Lưu ý khoá Đài Loan chính hãng sử dụng rất tốt.
Nhược điểm: Khó xử lý khi bạn vô tình quên mã số. ( thường bạn phải trả phí cho việc phá và sửa lại két). Trải nghiệm sử dụng phức tạp hơn đôi chút. Trung bình thao tác mở mất 15 giây và 30 giây cho đổi mã số. Nhưng bạn đừng lo lắng vì đã có nhưng hướng dẫn chi tiết tại đây: Hướng dẫn sử dụng két sắt khoá cơ đỗi mã.
Chắc đọc đến đây bạn đã nắm được cơ bản về ưu nhược của các dòng khoá rồi. Nếu hỏi tôi khuyên bạn thế nào thì tôi không ngần ngại bảo bạn nên chọn loại két chất lượng cao và gắn khoá cơ đỗi mã. Vâng quyết định cuối cùng thuộc về bạn – Chúc bạn chọn được sản phẩm an toàn và phù hợp nhu cầu của mình.